News

Vì sao Nga hợp tác khai thác khí đốt với Israel?

Friday, 14/09/2012, 14:59 GMT+7
Việc Nga vừa ký thỏa thuận khai thác khí đốt ở biển Địa Trung Hải với Israel được cho là một nước cờ ngoại giao và kinh tế khôn ngoan của Matxcơva trong việc duy trì vị trí bá chủ thị trường khí đốt châu Âu.

Tổng thống Putin (trái) và Thủ tướng Israel Netanyahu trong một cuộc gặp “lịch sử” tháng 6/2012

Israel vừa có bước đột phá mới khi đạt được một thỏa thuận khí đốt với Nga. Theo thỏa thuận mới này, Israel chia cho Nga một phần sở hữu mỏ khí đốt đầy hứa hẹn ngoài khơi Địa Trung Hải của họ, đổi lại Nga phải giảm bớt hệ với Syria và Iran - hai kẻ thù của Israel. Thỏa thuận mới này được cho là một nước cờ ngoại giao và kinh doanh khôn ngoan đối với cả Nga và Israel, đồng thời cho thấy vai trò quyết định của địa chính trị trong hoạt động kinh doanh năng lượng. Vậy tại sao Nga, quốc gia sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới, lại cần thỏa thuận này? Sau khi Liên Xô tan vỡ, kinh tế Nga rơi vào tình trạng thiếu thốn và hỗn loạn. Giờ đây, nước Nga đang trở lại nhờ sự nổi lên là một siêu cường năng lượng. Nga đang tự hào có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất và lực lượng quân sự mạnh nhất châu Âu. Tất cả đều nhờ vào việc Nga kiểm soát được các nhu cầu năng lượng của châu Âu. Do không muốn mất cả ảnh hưởng lẫn việc bán khí đốt tại châu Âu, Nga đang tìm cách ngăn cản các đối thủ cạnh tranh, như họ đã làm hồi năm ngoái khi cản trở một nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm xây dựng một đường ống dẫn khí đốt cạnh tranh sang châu Âu.

Hiện nay, để giữ vững vị trí bá chủ thị trường dầu khí châu Âu, Nga đang phải đối mặt với hai nguy cơ mới. Một là, khả năng Israel xuất khẩu khí đốt từ mỏ khí có trữ lượng lớn mới được phát hiện tại Địa Trung Hải. Hai là, châu Âu có khả năng phát hiện được trữ lượng khí đốt đá phiến lớn. Hiện nay, những quan ngại về môi trường khiến khí đốt đá phiến gần như không được xem xét tại châu Âu, khiến châu lục này tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt. Tuy nhiên, khí đốt Địa Trung Hải của Israel - cùng với khí đốt của Síp - có thể khiến Nga mất vị thế là nguồn cung cấp khí đốt chính của châu Âu. Đây cũng chính là lý do ra đời của công ty Gazprom Israel - chi nhánh của Gazprom, công ty quốc doanh sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới của Nga.

Theo tin tức của các phương tiện truyền thông Nga và Israel, Chính phủ Israel đã đồng ý bán cho Nga một phần của mỏ khí đốt Địa Trung Hải và tăng lượng khí đốt được phép xuất khẩu. Israel có một lượng khí đốt dự trữ đủ dùng trong 25 năm đề phòng khả năng bị tẩy chay năng lượng trong tương lai. Với thỏa thuận này, Nga sẽ được tham gia vào bất kỳ thỏa thuận bán khí đốt nào của Israel với châu Âu, hoặc tốt hơn là Nga có thể thuyết phục Israel bán khí đốt của mỏ mới này cho các thị trường châu Á. Bất kể trường hợp nào thì Nga cũng sẽ duy trì được vai trò chi phối của họ tại châu Âu.

Vị trí một số mỏ khí đốt mà Israel hợp tác với Nga ở biển Địa Trung Hải

Về phần Israel, lợi ích của việc gắn kết với những lợi ích kinh tế của Nga sẽ rất lớn. Hơn nửa thế kỷ qua, nước Nga và vũ khí Nga là một trụ cột của các nước Arập và những kẻ khủng bố Hồi giáo luôn tìm cách phá hủy Israel. Trong những năm gần đây, thái độ của Nga đối với Israel đã mang nhiều sắc thái hơn, một phần vì Nga mong muốn tình báo Israel chia sẻ thông tin về những kẻ khủng bố Hồi giáo nhằm vào Nga, một phần vì Nga muốn có những vũ khí hiện đại của Israel, như các loại máy bay không người lái. Hai năm trước đây, hai nước đã ký một hiệp định hợp tác quân sự, sau đó là một hợp đồng Israel bán máy bay không người lái cho Nga, đổi lại Nga từ chối bán vũ khí cho Syria và Iran, như hợp đồng bán hệ thống phòng không S-300 trị giá 1 tỷ USD cho Iran.

Với việc Israel đang trở thành một nước xuất khẩu năng lượng lớn, có khả năng làm đảo lộn vai trò bá chủ khí đốt ở châu Âu của Nga, Nga đang có xu hướng nghiêng hơn nữa sang phía Israel và tránh xa hơn các kẻ thù của Tel Aviv. Với việc Nga và Israel cùng khai thác các mỏ dầu khí ở ngoài khơi Israel, các mỏ khí đốt của Israel sẽ được lợi một phần từ "lá chắn Nga". Những thế lực muốn phá hủy giàn khoan và cơ sở hạ tầng năng lượng của Israel cũng như những kẻ khủng bố Hồi giáo từ những nước láng giềng sẽ phải suy nghĩ kỹ gấp đôi trước khi tiến hành một cuộc tấn công vì có thể khiến Nga tức giận.

Bằng việc cùng khai thác khí đốt Địa Trung Hải, Nga được lợi về mặt ngoại giao, Israel được lợi về mặt quân sự và cả hai nước đều được lợi về tài chính.

Source : Petrotimes

Ý kiến phản hồi