News

Mỹ có trữ lượng dầu khí lớn trong các mạch đá phiến thạch

Monday, 08/10/2012, 08:01 GMT+7
Cơ quan địa chất Mỹ hôm 5/10 công bố những tài liệu nghiên cứu cho biết trong lớp địa tầng được gọi là Utica Shale ở Ohio, Pennsylvania và nhiều tiểu bang khác, có một trữ lượng dầu khí khổng lồ khoảng 38.000 tỷ feet khối khí đốt, 940 triệu thùng dầu thô và 9 triệu thùng khí đốt hóa lỏng như ethane, propane.

Khai thác khí đốt trong tầng đá phiến thạch ở South Montrose, Pennsylvania

Utica Shale là tầng đá phiến thạch nằm sâu dưới lòng đất trong vùng núi Appalachian miền Ðông Bắc Mỹ qua tới Canada, phần chính thuộc các tiểu bang New York, Pennsylvania, Ohio, West Virginia và mở rộng qua Kentucky, Maryland, Tennessee, Virginia.

Từ lâu người ta đã khai thác khí đốt trong tầng nằm phía trên Utica Shale là tầng Marcellus Shale ở Pennsylvania, được coi là tầng giầu trữ lượng khí đốt nhất thế giới.

Cho đến bây giờ mới chỉ bắt đầu có một số giếng khoan xuống tới tầng Utica Shale, 178 giếng trong số 451 đã được cấp phép.

Trong ít năm gần đây việc khai thác khí đốt trong mạch đá phiến thạch đã phát triển mạnh nhờ một kỹ thuật mới được gọi là “fracking”, sử dụng phương pháp thủy áp phối hợp với kỹ thuật khoan ngang để có thể đi tới những mạch dầu khí nằm rất sâu trong lòng đất mà trước kia không thể khai thác được.

Tuy nhiên phương pháp này phải dùng các hóa chất mà giới bảo vệ môi trường tố giác là có thể làm nhiễm độc nguồn nước, mặc dầu các công ty dầu khí bảo đảm không có mối nguy hại ấy.

Source : Petrotimes

Ý kiến phản hồi