News

'Kỷ nguyên vàng' đầy rủi ro

Thursday, 27/09/2012, 08:21 GMT+7
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng, sự tăng trưởng trong khai thác khí phi truyền thống sẽ gây ra bùng nổ về lượng cầu, tương đương với tăng trưởng cầu về than đá, năng lượng nguyên tử và dầu mỏ gộp lại.

Khai thác khí đá phiến đang làm dấy lên những lo ngại về môi trường ở các nước châu Âu

Trong báo cáo mới nhất của mình, IEA đưa ra dự đoán về một “kỷ nguyên vàng” của khí đốt. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích môi trường lại chào đón thông tin này bằng nhiều lời chỉ trích. IEA cho biết là kỷ nguyên này đã sẵn sàng bắt đầu, tuy nhiên tương lai này phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp phê bình để phát triển trữ lượng khí phi truyền thống trên hành tinh này.

Tác giả của bản báo cáo khẳng định, nhu cầu khí đốt có thể tăng tới 50% vào năm 2035 khi giải quyết được mọi vấn đề về khai thác đá phiến dầu - một trong những dạng nguyên liệu không truyền thống. Nếu họ có thể giải quyết được những vấn đề này, như sự tăng nhu cầu sử dụng khí đốt, họ cũng sẽ giải quyết được sự tăng nhu cầu tổng hợp từ các nguồn than đá, năng lượng nguyên tử và dầu mỏ. Tương tự như vậy, có thể nhu cầu về năng lượng tái tạo sẽ tăng cao. Khi đó, khí đốt sẽ “vượt mặt” than đá để trở thành nguồn năng lượng chính thứ hai sau dầu mỏ.

Tuy nhiên, ý kiến này bị các nhà bảo vệ môi trường chỉ trích nặng nề, vì họ cho rằng, đó là tác nhân chính gây ảnh hưởng tới nhiệt độ toàn cầu. Ông Roger Harrabin, chuyên gia phân tích môi trường của BBC cho biết, các tác giả của bản báo cáo này đã rất “thông minh”, họ biết quá rõ việc tăng sử dụng khí đốt tự nhiên như vậy có thể làm tăng nhiệt độ của Trái đất lên hơn 3,5 °C, vượt xa mức 2°C mà Liên Hiệp Quốc xác định có thể chấp nhận được để duy trì hệ sinh thái hỗ trợ sự sống. Vấn đề là họ lại đưa nhận định này vào chương cuối của bản báo cáo.

Mối quan tâm chung

IEA đưa ra nhận xét về kinh nghiệm khai thác khí phi truyền thống ở Bắc Mỹ rằng, quá trình này có thể được khai thác một cách kinh tế mà nhiều quốc gia đang cố gắng thực hiện theo hướng này, trong khi nhiều quốc gia khác vẫn còn đang nghi ngờ hoặc kịch liệt phản đối vì quá trình khai thác có thể gây ra thiệt hại cho môi trường.

Vì vậy, để mở đường cho một “kỷ nguyên vàng”, chính phủ của các nền công nghiệp liên quan phải ngồi lại với nhau để cùng tìm ra phương án đáp ứng được những mối quan tâm chính đáng của công chúng về các tác động môi trường và xã hội.

Bà Maria van der Hoeven, Giám đốc điều hành IEA cho biết, họ đã có trong tay công nghệ và kiến thức để khai thác khí phi truyền thống theo phương pháp thân thiện với môi trường và rằng, ngành công nghiệp này cần phải đạt được niềm tin nơi công chúng bằng việc chứng minh sự gương mẫu của họ.

Tony Bosworth thuộc tổ chức Friends of the Earth (Những người bạn của trái đất) nhận xét, “Kỷ nguyên vàng” của khí đốt sẽ làm nhiệt độ trái đất tăng lên và trực tiếp gây thảm họa cho nhân loại. Ông bày tỏ: “Chúng ta mới chỉ đang nói về những nguyên tắc vàng, nhưng chúng ta cần cái gì đó thực tế để bảo vệ khí hậu toàn cầu. IEA cần chú trọng, ưu tiên việc này hơn là khuyến khích phát huy những tiềm năng của ngành công nghiệp khí. Việc thu được sản lượng khí cao sẽ làm giảm đầu tư vào các nguồn năng lượng sạch khác, điều mà chúng ta thực sự đang cần”.

Ông Fatih Birol, nhà kinh tế học, Giám đốc của trang EIA cho biết, những lời chỉ trích trong báo cáo là không công bằng. Ông còn cho biết thêm: “Chúng tôi không nói đó là một kỷ nguyên vàng cho nhân loại. Chúng tôi đang nói rằng đó là kỷ nguyên của khí đốt, nhưng chỉ khi họ giải quyết được các tác động xấu của quá trình bẻ gãy thủy lực (fracking)”.

Xem xét lại toàn bộ

Bản báo cáo được xây dựng với mục đích hệ thống hóa các quy tắc cho chính phủ của nhiều quốc gia, nơi đang phải đối mặt với hàm lượng lớn khí metan thoát ra trong quá trình khai thác khí đá phiến. Ngoài ra, các tập đoàn phải công bố đầy đủ tên các loại hóa chất mà họ sử dụng trong quá trình bẻ gãy thủy lực. Hơn nữa, IEA còn yêu cầu chính phủ các nước phải đảm bảo mức tăng trưởng khí đốt dự kiến là ngang bằng với sự tăng giá và trợ giúp chính trị cho các nhà quản lý.

Có ý kiến cho rằng, nếu việc này thành công, thế giới sẽ sẵn sàng tiếp nhận kỷ nguyên vàng của khí đốt. Việc bùng nổ khí đốt phi truyền thống sẽ tăng ở mức 1,3% thấp hơn so với giới hạn sử dụng các loại khí phi truyền thống khác.

“Sự dư thừa đột ngột của nguồn cung khí toàn cầu đã làm thay đổi bức tranh về năng lượng”, ông Harrabin kết luận. Một vài năm trước đây, rất nhiều chính phủ đã bị thuyết phục rằng, an ninh năng lượng và khí hậu sẽ được kết hợp chặt chẽ với nhau, nhưng vào thời điểm này, những “gã khổng lồ” lớn như Mỹ đang thúc đẩy đảm bảo an ninh năng lượng bằng những phương pháp “sạch” hơn than đá, nhưng không “sạch” bằng năng lượng tái tạo.

Source : Petrotimes

Ý kiến phản hồi