ĐỊA CHẤT DẦU KHÍ – NGHỀ CỦA NHỮNG “NGHỆ SĨ” KHÔNG CHUYÊN

Các bạn trẻ thân mến, các bạn bước ra trường với bao hoài bão sẽ làm nên những điều to lớn, vĩ đại, với những giấc mơ màu hồng về một công việc năng động, lương cao, một công việc mà các bạn có thể áp dụng những kiến thức mà mình đã học. Thế nhưng, không phải ai cũng có được may mắn như thế, trong thời buổi kinh tế thị trường khó khăn và hệ thống giáo dục Việt Nam chưa hoàn thiện, phần lớn các bạn sẽ phải làm việc trái ngành, từ đó dẫn đến thái độ làm cho xong việc, làm việc kiếm sống và chán nản khi đến công ty mỗi ngày.

Cũng vì thế mà tỷ lệ nhảy việc ngày nay cao hơn nhiều những năm về trước. Vậy giải pháp nào cho các bạn trẻ? Với kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng, đã từng phỏng vấn và tuyển dụng rất nhiều ứng viên, Vungtaujobs tặng bạn một câu tiếng anh mà Vungtaujobs rất tâm đắc "LOVE what you Do before DO what you LOVE" tạm dịch là Hãy học cách yêu thích công việc mà bạn đang làm, rồi bạn sẽ được làm công việc mà mình yêu thích. Thật vậy, cơ hội luôn ở xung quanh các bạn, chỉ cần các bạn luôn trau dồi để có thể nắm bắt kịp thời. Nhân nói về tình yêu công việc, Vungtaujobs kỳ này sẽ giới thiệu đến các bạn tâm sự của anh Lê Văn Trương - Nguyên Phó Tổng Giám Đốc PVEP hiện nay, nguyên Phó giám đốc PIDC, trưởng phòng thăm dò PVSC. Các bạn hãy lắng đọng và nghiền ngẫm để xây dựng cho mình lòng đam mê công việc, có như vậy, các bạn nhất định sẽ thành công.

"Không phải bây giờ mà từ nhiều năm trước, có nhiều bạn bè hỏi tôi sao chọn nghề làm dầu khí? Tôi và những người bạn cùng trang lứa, thời đó vào những năm 1966-1967, làm gì có điều kiện chọn nghề mình thích. Chiến tranh ác liệt ở miền Nam,mở rộng ra cả miền Bắc bằng cuộc chiến tranh trên không dữ dội. Cả nước hừng hực khí thế chiến đấu, tất cả vì tiền tuyến và vì miền Nam thân yêu. Đi bộ đội là sự lựa chọn yêu nước nhất. Lúc đó chúng tôi chỉ biết sẵn sàng và làm theo sự phân công của Nhà nước. Tôi may mắn được chọn cử đi học ở Rumani và được phân công học về địa chất dầu khí, đến khi đó bản thân chưa bao giờ có khái niệm và cũng không thực sự yêu thích nghề địa chất...

Và giờ đây tôi đã trải nghiệm nghề này được hơn 30 năm. Từ không biết đã trở thành biết sâu sắc, từ không yêu đã trở thành đam mê, giống như chơi gôn không biết thì dửng dưng mà biết rồi thì thi không dứt ra được. Chơi gôn tưởng dễ nhưng khó vô cùng, giống như học địa chất tưởng đơn giản mà học mãi cũng vẫn thấy những khoảng trống về kiến thức. Người ta gọi người địa chất là thày địa lý, ăn cơm dương gian nói chuyện âm phủ, nhìn hiện tại mà nói những chuyện cách đây cả hàng trăm triệu năm, bằng các nguồn dữ liệu có được ít ỏi mà dám phán nơi này, nơi kia có mỏ dầu, mỏ khí. Người ta xem người địa chất là những chàng lãng tử,họ thích đi nhiều nơi, ưa quan sát và xét đoán, được đi nhiều và biết nhiều những hiện tượng tự nhiên. Người ta ví người địa chất là nghệ sĩ không chuyên, họ yêu thiên nhiên và hay rung động về những vẻ đẹp của những dãy núi điệp trùng hùng vĩ, của những cơn sóng biển nhẫn nại vỗ bờ, của chiều hôm trên rẻo cao ngập khói lam chiều, của một nhành phong lan tươi sắc tầm gửi trên một thân cây già...Người ta bảo người địa chất là nhà khảo cổ, nhìn mấy mẫu vật hoá thạch mà biết chúng đã từng sống và bị huỷ diệt từ cách đây cả vài chục triệu năm. Đó chỉ là những sự ví von có cơ sở và cũng chính vì thế những người địa chất thực thụ cứ đắm đuối với nghề cho mãi đến lúc bóng đã xế chiều.

 

Làm địa chất là đi tìm kiếm và khai thác tài nguyên cho đất nước. Đối với tôi, được đào tạo và làm việc trong lĩnh vực thăm dò dầu khí trong suốt cuộc đời công tác là một niềm vinh dự lớn lao. Tôi đã tích luỹ được nhiều kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn và ít nhiều trưởng thành trong công tác quản lý. Lĩnh vực được giao của tôi là chỉ đạo, điều hành công tác tìm kiếm thăm dò các dự án ở trong và ngoài nước,nhiệm vụ rất vinh quang nhưng cũng rất nặng nề. Hiện tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đang điều hành và tham gia cùng điều hành nhiều dự án ở trong nước và nước ngoài. Khối lượng công tác rất nhiều, địa bàn hoạt động rộng lớn, tính chất công việc phức tạp, qui mô đầu tư khá lớn và luôn tiềm ẩn rủi ro, đó chính là đặc thù của hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thăm dò dầu khí.
Đất nước đang trên đà phát triển, nhu cầu về nguồn vốn và năng lượng ngày càng cao. Đòi hỏi của đất nước đối với ngành dầu khí là phải tăng cường hơn nữa nguồn thu trích nộp ngân sách nhà nước và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là nhiệm vụ hàng đầu. Từ nhận thức đó, việc chỉ đạo điều hành các dự án đang trong giai đoạn thăm dò sao cho có hiệu quả, phát hiện thêm nhiều mỏ mới, gia tăng trữ lượng có thể khai thác được mỗi năm vào khoảng 30 triệu tấn dầu qui đổi. Với mục tiêu nhiệm vụ tưởng như đơn giản nêu trên, nhưng để đạt được, thực tế là một thách thức vô cùng to lớn. Không phải dự án nào cũng sẽ thành công, bởi trong lĩnh vực thăm dò dầu khí chỉ có thể đạt được tỷ lệ thành công vào khoảng 25 % mà thôi. Cái thắng sẽ bù cho cái thua. Thắng nhiều, thua ít, về mặt tổng thể đó chính là thành công lớn. 
Cá nhân, tôi rất tự hào vì đã được đào tạo và từng bước trưởng thành trong nghề đi tìm vàng đen cho đất nước. Từ những kiến thức rất cơ bản được đào tạo, ngay từ những ngày đầu tiên và trong suốt cả cuộc đời làm việc của mình, tôi không ngừng học hỏi những điều mới từ đồng nghiệp và từ các đối tác. Có thể nói sự va đập trong công việc đã làm nên sự trưởng thành cả về kiến thức chuyên môn và quản lý. Kinh nghiệm của tôi là công tác quản lý phải gắn chặt với chuyên môn nghề nghiệp. Khi công tác quản lý ở vị trí càng cao thì thời gian dành cho công tác quản lý phải càng nhiều nhưng vẫn phải dành thời gian thích đáng cho công tác chuyên môn. Tôi lo sợ nhất là sự tụt hậu, sự không theo kịp về mặt bằng kiến thức trong công tác quản lý kỹ thuật trong bối cảnh phát triển nhanh của khoa học công nghệ và cạnh tranh đầu tư như hiện nay. Vì thế, phương châm và mục tiêu hành động của tôi là phải phấn đấu và không ngừng vươn lên. Cái đích của sự cống hiến là ở những phát hiện dầu khí được phát hiện với trữ lượng thương mại. Đó chính là niềm vui, sự tự hào và nỗi đam mê nghề nghiệp cuả những người đi tìm lửa như chúng tôi.
Tinh đến nay tôi đã trải qua hơn 30 năm làm việc trong nghề thăm dò dầu khí, trong đó có đến 20 năm làm công tác quản lý từ thấp đến cao, đi qua nhiều đơn vị cơ sở trong ngành dầu khí, một nửa đầu nằm trong thời kinh tế kế hoạch tập trung và một nửa sau trong thời kỳ kinh tế thị trường và vì thế mà nhận thấy mình đã được va chạm rất nhiều trong công việc và cũng chính nhờ sự cố gắng vươn lên, thân thiện, hợp tác mà ít nhiều đã những đóng góp nhất định cho ngành. Biết bao nhiêu biến cố thăng trầm đã qua đi, một cơ ngơi đồ sộ đang hiện hữu như một doanh nghiệp đứng hàng đầu trong nước. Tôi rất vui rằng bản thân đã có những đóng góp nhỏ bé vào sự nghiệp chung của ngành. Tôi vẫn nhớ và chẳng bao giờ quên nhiều kỷ niệm. Đó là những ngày tháng khó khăn chung của đất nước trước khi dứt bỏ cơ chế bao cấp, những viện sĩ nghiên cứu như chúng tôi ở Viện Dầu Khí vào thời bấy giờ phải mở quán bán nước hay làm đủ thứ để kiếm thêm miếng ăn. Đó là những ngày đầu mở cửa đầu tư phải vật lộn với tiếng Anh để giao tiếp và làm việc với các đối tác nước ngoài. Đó là những thời khắc phải ra các quyết định chọn dự án đầu tư, chọn các khu vực có triển vọng đặt giếng khoan, chọn các khoảng để bắn mìn thử vỉa khơi dòng dầu khí. Đã có những lúc giếng không cho dòng sản phẩm, buồn bã ê chề và cay cú. Đã có nhiều khi ôm nhau mà nhảy múa như điên rồ vì ngọn lửa da cam bừng cháy giữa đêm đông lạnh giá. Niềm vui bất tận, cảm giác lâng lâng như được phiêu diêu và thăng hoa...Những cảm xúc đó đã khơi dạy và nuôi dưỡng niềm đam mê để rồi tự nhủ hãy sống và làm việc trọn kiếp cho nghề nghiệp của mình."
Vungtaujobs sưu tầm