Thợ lái cẩu biển – Nghề hấp dẫn

Là công nhân vận hành cẩu bờ, thợ móc cáp, hoặc người đang lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai, bạn có muốn trở thành thợ lái cẩu biển để nhận mức lương hấp dẫn và điều kiện làm việc lý tưởng không?

Nếu câu trả lời của bạn là có, thì vungtaujobs khuyên bạn hãy xem xét những gợi ý sau đây, để biết bạn có sẵn lòng chấp nhận thử thách và trở thành Thợ lái cẩu biển.

 Theo khảo sát của vungtaujobs, hiện nay Thợ lái cẩu biển (làm việc trên giàn khoan- Drilling Rig, tàu chứa xử lý dầu thô - FPSO/FSO, hoặc giàn khai thác – Production Platform) đang nhận được mức lương tương đối hấp dẫn khoảng từ 900 USD – 1.300 USD/ tháng. Như vậy, với sáu tháng làm việc trên biển trong một năm, người thợ lái cẩu biển sẽ có mức thu nhập trước thuế khoảng 280 triệu đồng. Quả là mức thu nhập hấp dẫn! 

 Trước khi trở thành Thợ lái cẩu biển bạn hãy tự đánh giá bản thân xem liệu bạn sẽ đưa ra kế hoạch cụ thể như thế nào để đạt được các tiêu chí nghề nghiệp như liệt kê dưới đây:

  • Khả năng tiếng Anh tương đối lưu loát: Do bạn thường phải dùng tiếng Anh để giao tiếp trong công việc và nghề này cần chuyển tải thong tin chính xác giữa các cấp quản lý trên giàn – lái cẩu – thợ trên boong.
  • Bạn là người điềm tĩnh, cẩn thận, chính xác: An toàn trong quá trình vận hành cẩu biển là một yêu cầu nghiêm ngặt. Dù là bạn cẩu chuyển vật tư, thiết bị hay con người.
  • Chứng nhận vận hành cẩu biển: Khi đã có kỹ năng, kinh nghiệm vận hành cẩu bờ, bạn còn phải trải qua khóa đào tạo, huấn luyện (bao gồm cả phần thực hành cẩu trên các phương tiện nổi ngoài biển) để được cấp chứng chỉ Thợ lái cẩu biển. Ban có thể theo hoc tai: Các trung tâm đào tạo có uy tín như Trường giao thông vận tải, Trung tâm dạy nghề cảng Sài Gòn, các tổ chức đào tạo quốc tế thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo dạng này.
  • Hiểu biết về các loại thiết bị nâng: Hằng ngày, thợ lái cẩu sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra toàn bộ các thiết bị liên quan đến việc cẩu chuyển như: cáp cẩu, ma ní, móc cẩu, dây mồi… trước khi sử dụng. Đảm bảo các thiết bị này trong điều kiện tốt, phù hợp với các quy định nghiêm ngặt của hệ thống quản lý An toàn, Sức khỏe, Môi trường trên Giàn – HSE Management System.
  • Hiểu biết về bảo dưỡng cơ khí thông thường: Thợ lái cẩu là người chịu trách nhiệm kiểm tra, bảo dưỡng cẩu trước, trong khi sử dụng hoặc định kỳ, có trách nhiệm báo cáo những bất thường của cẩu cho thuyền trưởng/ giàn trưởng hoặc bộ phận bảo trì.
  • Không bị các bệnh về mắt: Nếu bị vấn đề về mắt, dẫn đến thị lực yếu, mù màu… thì đây sẽ là nguy cơ tiềm ẩn của tai nạn.
  • Sức khỏe phải từ mức độ trung bình trở lên: Không quá khắt khe với yêu cầu về sức khỏe, nhưng nghề này đòi hỏi bạn phải có chiều cao 1,6 mét trở lên, cân nặng 60kg trở lên và đặc biệt bạn không bị mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch. 
  • Khả năng làm trưởng nhóm và có tinh thần đồng đội: Bạn vừa quản lý lại vừa cùng làm việc với những người thợ móc cáp/ Deck crew. Quản lý tốt họ và đoàn kết họ được thì công việc của bạn sẽ trôi chảy. 
  • Sẵn sang đi biển theo ca, cam kết làm việc lâu dài: Thông thường người thợ lái cẩu biển sẽ đi làm 28 ngày/ nghỉ ở bờ 28 ngày. Nếu trên các Giàn khai thác – Production Platform có thể đi 14 ngày, nghỉ 14 ngày. Do yêu cầu công việc và chi phí tuyển dụng, đào tạo khá tốn kém, nhà tuyển dụng có xu hướng yêu cầu bạn cam kết làm việc lâu dài trước khi họ quyết định ký hợp đồng lao động.
  • Sẵn sang thăng tiến lên vị trí cao hơn: Thợ lái cẩu biển kinh nghiệm có thể được đưa lên làm đốc công boong- Deck Foreman hoặc trợ lý Thuyền trưởng đấy. Bạn hãy sẵn sang nhé.

Nếu Bạn còn những thắc mắc nào khác liên quan đến nghề này, xin hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sang tư vấn cho bạn.

 

Vungtaujobs xin chúc bạn thành công với nghề nghiệp bạn lựa chọn.        

Ý kiến phản hồi