Năm 2013 – Một năm nhiều khó khăn với thị trường lao động việc làm

Cùng với tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới diễn ra dai dẳng, từ đầu năm 2012 nền kinh tế Việt Nam chính thức rơi vào suy thoái, số lượng doanh nghiệp phá sản tăng cao chưa từng có. Tình trạng này tác động hết sức tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, triển khai các dự án trong lĩnh vực Dầu khí tại Việt Nam. Trong năm 2012 đã bộc lộ những khó khăn nhất định nhưng không dừng lại ở đó, ngành Dầu khí được dự đoán sẽ gặp khó khăn lớn hơn rất nhiều trong năm 2013

Tình hình chung sẽ là khó khăn, tuy nhiên kỳ này vungtaujobs sẽ tổng hợp một số thông tin của những dự án quan trọng, những điểm sáng hy vọng với rất nhiều người lao động quan tâm đến vấn đề việc làm trong lĩnh vực dầu khí năm 2013 và những năm tiếp theo.

Dự án quan trọng trong lĩnh vực Dầu khí trong những năm tới bao gồm:

Các dự án về thăm dò, phát triển, khai thác các mỏ dầu, mỏ khí của Petrovietnam và các đối tác được thực hiện ngoài khơi Việt Nam:

 • Một số dự án sẽ được đưa vào khai thác cuối năm 2012:  Dự án Lan Đỏ, dự án giàn E1 mở rộng, dự án phát triển mỏ khí Sư Tử Trắng.
 • Dự án phát triển mỏ khí Hải Thạch & Mộc Tinh của công ty Biển Đông POC tại bể Nam Côn Sơn. Mỏ khí này gồm 01 giàn công nghệ trung tâm (PQP), 02 Giàn đầu giếng (WHP) và 01 tàu FSO chứa Condensate. Dự án này dự kiến sẽ được đưa vào khai thác vào đầu năm 2013.
 • Dự án khai thác mỏ dầu Thăng Long, Đông Đô của công ty Lam Sơn JOC tại bể Cửu Long dự kiến sẽ đưa vào khai thác cuối năm 2013. Mỏ này bao gồm 02 giàn đầu giếng (WHP) và 01 tàu chứa xử lí dầu thô (FPSO).
 • Dự án phát triển mỏ Hải Sư Trắng & Hải Sư Đen của công ty Thăng Long JOC dự kiến sẽ đưa vào khai thác vào giữa năm 2013.
 • Dự án phát triển mỏ Diamond của công ty Petronas dự kiến sẽ đưa vào khai thác cuối năm 2013.
 • Dự án phát triển mỏ khí Thái Bình của công ty Petronas dự kiến sẽ đưa vào khai thác cuối năm 2013.

Các dự án xây dựng nhà máy lọc dầu, hóa dầu, xử lí khí, nhà máy hoá chất, nhiệt điện trên bờ, đang có những tín hiệu về việc khởi động trở lại các dự án xây dựng:

 • Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn
 • Nhà máy hóa dầu Long Sơn
 • Nhà máy xử lí khí Nam Côn Sơn II.
 • Nhà máy hóa chất Thái Bình
 • Nhà máy tách lọc Condensate Thái Bình.

Số lượng dự án có thể đếm trên đầu ngón tay trong khi lực lượng lao động của ngành đang bị dôi dư, lao động từ các ngành khác (ngành xây dựng, đóng tàu, hàng hải còn khó khăn hơn) lại dồn về, do đó chắc chắn, năm 2013 hứa hẹn một năm đầy khó khăn với thị trường lao động việc làm. Tuy nhiên, trong thách thức bao giờ cũng ẩn chứa những cơ hội, thị trường khó đòi hỏi người lao động phải tu rèn và thể hiện khả năng nhiều hơn, đó chính là cơ hội cho những tài năng tỏa sáng. Vậy ngay từ hôm nay, các bạn hãy trau dồi bản thân, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm. Cơ hội sẽ luôn đến với những người sẵn sàng.

Vungtaujobs chúc bạn thành công!

Ý kiến phản hồi