Lao động Việt Nam và Canada

Gần đây nhiều công ty dịch vụ lao động ở trong nước bắt đầu để ý đến Canada và Quảng cáo một số chương trình đưa lao động Việt Nam đến nước vùng Bắc Mỹ.Đó là lao động trong ngành xây dựng, cơ khí, chăm sóc người già, và nông nghiệp.Tuy nhiên số lao động Việt Nam vào Canada vẫn còn rất ít.
Ông Bấm Wayne Cao, dân biểu Quốc hội tiểu bang Alberta cho BBC Việt Ngữ hay, trong 5 năm qua chỉ có 544 công nhân Việt Nam được thu nhận vào Canada.Lấy số liệu từ Bộ Di trú, ông Cao thông báo trong năm 2008 Canada nhận 192.519 công nhân tạm từ khắp các nước trên thế giới.

"Tiểu bang Alberta với kinh tế mạnh nhất Canada chỉ nhận có 117 lao động Việt," dân biểu gốc Việt tại Quốc hội bang Alberta nói.
"Lao động tạm người Việt chủ yếu làm trong ngành dịch vụ, tiệm ăn, tiệm tạp hóa, lau chùi nhà cửa, công nhân nhà máy. Và đầu bếp nấu ăn."
Khi sang Canada, lao động Việt nam cần có những kỹ năng gì? Ông Wayne Cao cho rằng chứng chỉ đào tạo cùng với tay nghề, trong lĩnh vực Canada đang cần là rất quan trọng.
"Công nhân nước ngoài phải được đào tạo tay nghề chuyên môn sao cho phù hợp với nhu cầu của Canada,"
Ngay cả các nghề thông thường như thợ hồ, thợ hàn, hoặc chăm sóc người già, chăm sóc bệnh nhân, hay giữ trẻ, lao động ngoại quốc đều phải có chứng chỉ huấn luyện, phải qua hành nghề, lúc bấy giờ Canada mới công nhận.
"Thành ra huấn luyện, đào tạo trước là rất quan trọng."
Lương bổng
Luật lao động của Canada được áp dụng đồng đều cho tất cả người làm công ăn lương, không phân biệt là người địa phương hay người nước ngoài, ông Waynce Cao nói.
"Về lương bổng, luật quy định lao động ngoại quốc phải được trả lương tương đương với người địa phương."
Tùy theo tỉnh, bang mà lao động cư trú, hiện nay lương tối thiểu tại Canada là $8,8 đôla một giờ.Lương trung bình tại Canada hiện nay là 23 đôla Canada một giờ. Một tuần lao động người Canada thu nhập khoảng 750 đôla.Và Canada trả lương rất cao cho các nghề cần thời gian đào tạo. Hay nghề cần kỹ năng cao.
"Những người có tay nghề như thợ điện, thợ cơ khí, chuyên viên kỹ thuật cao cấp như kỹ sư, bác sĩ, y tá, giảng viên, luật sư, vân vân, thu nhập một năm có thể từ 50.000 cho tới 200.000 đôla. Có khi tới cả triệu đôla," ông Cao giải thích.
Luật của Canada cấm công ty môi giới lao động lấy tiền của người xin việc. Các văn phòng giới thiệu việc làm chỉ có thể lấy tiền từ hãng xưởng đang cần tuyển lao động.

Ý kiến phản hồi