Khủng hoảng kinh tế: THỬ THÁCH lớn cho người tìm việc

Với mong muốn chia sẻ phần nào những băn khoăn về thông tin và triển vọng của thị trường lao động - việc làm trong lĩnh vực dầu khí, lọc hóa dầu, năng lượng, hàng hải và các dự án xây dựng tại Việt Nam, kể từ ngày 19 tháng 6 năm 2012, website tuyển dụng vungtaujobs.com sẽ đều đặn đăng bài viết của các chuyên gia, các kỹ sư, các nhà tư vấn nhân sự về những chủ đề liên quan vào thứ Ba hàng tuần. Với tinh thần nghiêm túc, cụ thể, thiết thực, chúng tôi tin rằng các bài viết sẽ mang đến những thông tin bổ ích, sự tư vấn nghề nghiệp hiệu quả  cho các bạn trẻ - những người luôn quan tâm và hướng đến thành công trong sự nghiệp.

Vài Nét Tổng Quan Thị Trường Lao Động Việc Làm

Khi dân số thế giới hiện nay đã đạt con số kỷ lục hơn 7 tỷ người thì dân số Việt Nam cũng có những con số ấn tượng:

Dân số năm 2012: Khoảng 88 triệu người xếp thứ 14 trên thế giới

Diện tích: 331.688 km2 xếp thứ 66 trên thế giới

Khu vực thành thị: Khoảng 27 triệu người chiếm 30,6%

Khu vực nông thôn: Khoảng 61 triệu người chiếm trên 69%

Số người trong độ tuổi lao động: gần 51 triệu người chiếm 60,2%

Nguồn số liệu: Tổng cục thống kê

Số lượng doanh nghiệp tính đến 31/12/2011: 543.963

Số doanh nghiệp đã giải thể tính đến 31/12/2011: 79.014

Nguồn số liệu: VCCI

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, những con số trên cho thấy thị trường lao động – việc làm tại Việt Nam đang phải chịu những sức ép rất lớn về mặt cung cầu. Con số 79.014 doanh nghiệp phá sản năm 2011 là minh chứng thực trạng trầm trọng về số lượng người đã và sẽ mất việc làm trong năm 2012 và những năm tiếp theo.

Các đối tượng có liên quan đến thị trường lao động việc làm:

 1. Cơ quan quản lý Nhà nước/ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
 2. Hệ thống các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề.
 3. Doanh nghiệp
 4. Người lao động.

Tính cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận thấy các chủ thể liên quan đến thị trường lao động tại Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện, còn bộc lộ những nhược điểm sau đây:

Về mặt quản lí nhà nước, hiện nay Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vẫn chưa hình thành và đưa vào áp dụng Bộ Quy Chuẩn Nghề Nghiệp Quốc Gia. Điều này đã gây nên rất nhiều lúng túng cho hệ thống đào tạo, dạy nghề, và thông tin hướng nghiệp đến người lao động. Vấn đề hết sức cấp thiết là Bộ cần sớm soạn thảo, ban hành cho được bộ Quy chuẩn Nghề Nghiệp Quốc gia theo hướng sát với chuẩn nghề nghiệp của các nước trong khu vực và thế giới.

Về hệ thống giáo dục, đào tạo nghề: đào tạo nặng về lí thuyết, yếu thực hành, chưa có khảo sát, dự báo thị trường lao động. Đào tạo chưa sát với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Về phía doanh nghiệp: Do chưa có một chính sách ràng buộc nên trong công cuộc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam, doanh nghiệp còn chưa chủ động, thiếu thiện chí phối hợp cùng hệ thống đào tạo, chưa có những chương trình cụ thể đào tạo thực hành cho học sinh, sinh viên và người lao động. Về vấn đề này, nhà nước cần có chế tài ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề tiếp nhận đào tạo thực tế công việc cho người lao động. Đặc biệt là tạo điều kiện để sinh viên, và người mới tốt nghiệp có điều kiện thực tập, làm việc tại doanh nghiệp.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, các bạn sinh viên, người lao động nên làm gì để tìm được việc làm, có khởi đầu nghề nghiệp. Chúng tôi thành thật khuyên các bạn hãy lưu tâm đến những đều sau:

 • Nghiêm túc tìm hiểu bản thân để biết được bạn có phẩm chất, mong muốn với nghề gì cụ thể.
 • Tìm hiểu thông tin, triển vọng thị trường của ngành nghề mình sẽ học.
 • Bạn cần giỏi các kiến thức, kỹ năng phụ trợ chẳng hạn: ngoại ngữ, tin học…
 • Hãy chấp nhận đi xa để có một công việc phù hợp.
 • Hãy chấp nhận mức lương chưa cao để có được kinh nghiệm làm việc.
 • Hãy tham gia các khóa đào tạo về kỹ năng công việc, chuyên ngành hay quản lí.
 • Thể hiện tinh thần ham học hỏi.
 • Thể hiện tinh thần đoàn kết, có khả năng làm việc nhóm.
 • Chấp nhận làm cả những công việc tạm thời, mùa vụ.
 • Luôn làm việc chăm chỉ.

Lý do chúng tôi khuyên bạn cần chủ động học hỏi, nâng cao khả năng chuyên môn, kinh nghiệm vì thực trạng hiện nay:

 • Năng suất lao động của lao động Việt Nam hiện thấp hơn: Indonesia 10 lần, Thái Lan 20 lần, Malaysia 30 lần.
 • Năng lực của bạn có thể không đáp ứng nhu cầu công việc tại thị trường Việt Nam.
 • Bạn chưa có cơ hội tham gia vào các thị trường lao động ngoài nước vốn ngày càng liên thông theo tiến trình toàn cầu hóa.
 • Các công việc đòi hỏi kỹ năng, có hàm lượng chất xám cao, thu nhập hẫn dẫn vẫn đang do người nước ngoài đảm nhận tại Việt Nam.
 • Khi giá thành lao động tại Việt Nam đang trở nên đắt đỏ, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều công việc sẽ được chuyển ra để thực hiện bên ngoài biên giới Việt Nam.

Do vậy, ngay từ bây giờ các bạn nên thay đổi. Thay đổi từ nhận thức, thái độ và hành động đối với vấn đề lao động - việc làm.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn những đóng góp chia sẻ của tất cả các Quý vị để chuyên mục hướng nghiệp của Vungtaujobs phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của các bạn có mối quan tâm đến các vấn đề lao động - việc làm.

Ban Quản Trị website www.vungtaujobs.com.

Ý kiến phản hồi