Đấu thầu: Sự kết hợp hoàn hảo của tính tỷ mỷ và năng động

Làm việc trong lĩnh vực dầu khí hẳn ai cũng biết khâu đấu thầu rất quan trọng. Khi có một dự án, công ty chủ dự án sẽ mở các gói thầu chuyên về từng lĩnh vực và các nhà thầu phụ sẽ đấu thầu để được cùng hợp tác với chủ dự án thực hiện dự án đó. Vậy xét ra đấu thầu chính là bước khởi đầu để đem công việc về cho các công ty, là đầu tàu kéo cả đoàn tàu hoạt động

 

Nhân viên đấu thầu – “Làm dâu trăm họ”

Để thực hiện một gói thầu, nhân viên đấu thầu phải làm việc với tất cả các phòng ban trong công ty từ bộ phận kỹ thuật đến thương mại để tập hợp đầy đủ các thông tin mà chủ đầu tư yêu cầu và đưa ra mức giá cạnh tranh nhất. Để làm được điều đó, trước hết nhân viên đấu thầu phải là một người khéo léo trong giao tiếp, có kỹ năng đàm phán, thương lượng (các anh chị trong nghề thường nói vui là kỹ năng năn nỉ). Nhưng giao tiếp thôi chưa đủ, nhân viên đấu thầu phải có kiến thức tổng quát về toàn dự án, kiến thức về thương mại và kỹ thuật, phải hiểu thì mới biết cần làm việc với phòng ban nào? Làm việc ở giai đoạn nào và làm việc gì? Nhân viên đấu thấu như một mắt xích quan trọng, gắn kết thông tin các bộ phận trong công ty để làm ra một hồ sơ thầu hoàn hảo nhất.

Nhân viên đấu thầu – “Đi trước về sau”

Đấu thầu là phòng ban đầu tiên nhận yêu cầu từ chủ đầu tư nhưng cũng là phòng ban cuối cùng tập hợp các nguồn thông tin từ các bộ phận khác để hoàn thành hồ sơ. Do phải tập hợp thông tin từ nhiều đầu mối nên một nhân viên đấu thầu giỏi phải đảm bảo các đầu mối chuyển thông tin đúng hạn, phải có khả năng phân chia công việc và thúc đẩy tiến độ khéo léo, phải có kiến thức rộng để đánh giá được thông tin thu thập đã đầy đủ và chính xác chưa. Kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đánh giá và phân tích – tất cả đều quy tụ ở đây.

Đọc đến đây hẳn bạn nghĩ cái nghề này cũng “chua” quá nhỉ! Chua thì cũng chua đấy nhưng đổi lại bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, các kỹ năng, kinh nghiệm của bạn sẽ được phát huy tối đa và một khi tự tin làm tốt công việc của một nhân viên đấu thầu bạn sẽ tự tin để trở thành sếp. Theo chị Ngọc Loan – Công ty PTSC M&C chia sẻ: “Nhân viên đấu thầu là một công việc hấp dẫn, thú vị, đòi hỏi các bạn trẻ tính năng động, tỷ mỷ, khéo léo, rất phù hợp với các bạn thích làm việc nhóm và có khả năng tư duy logic/toán học tốt. Ngoài ra, một bí kíp cho các nhân viên đấu thầu nữa là các bạn cần phải rèn luyện khả năng làm việc dưới áp lực cao và deadline gấp, bởi lúc nào cũng vậy, gần đến deadline thì thông tin mới được tập hợp đầy đủ và nhân viên đấu thầu có nhiệm vụ ghép nối để hoàn thành hồ sơ”. Các bạn sẽ bắt đầu với chức danh Nhân viên Đấu thầu – Tổ phó – Tổ trưởng tổ đấu thầu – Phó phòng Phát triển kinh doanh – Trưởng phòng – Phó giám đốc – Giám đốc hoặc nếu làm việc theo dự án thì bạn sẽ là Nhân viên kiểm soát dự án rồi thăng tiến lên Giám đốc kiểm soát dự án.

Con đường nào cũng vậy, đầy chông gai nhưng cũng vô cùng thú vị, với nhiệt huyết và lòng đam mê của tuổi trẻ, Vungtaujobs.com chúc bạn sẽ chọn cho mình được một công việc phù hợp nhất nhé.

Ban quản trị website Vungtaujobs.com chân thành cảm ơn chị Ngọc Loan đã hỗ trợ thực hiện bài viết này.

Mọi thắc mắc về thông tin công việc các bạn hãy gửi mail về địa chỉ contact@vungtaujobs.com để được giải đáp.

Vungtaujobs.com hân hạnh đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp!

Ý kiến phản hồi