Chương trình: “Phát triển nguồn nhân lực cho ngành dầu khí Việt Nam”

Hôm 26/1 vừa qua tại Khách sạn Dầu Khí TP. Vũng Tàu, Tổng Cty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) đã phối hợp cùng với Hội cựu du học sinh Anh Quốc tại Việt Nam (UKAV) tổ chức chương trình "Phát triển nguồn nhân lực cho ngành dầu khí Việt Nam". 

Đến tham dự chương trình có ông Lê Cự Tân - Phó Tổng giám đốc PTSC, ông Nguyễn Đình Long - Giám đốc điều hành UKAV, bà Bùi Mỹ Trang - Đại diện Hội đồng Anh TPHCM, đại diện ban lãnh đạo các công ty thành viên của PTSC cùng 30 ứng viên là cựu du học sinh Anh Quốc hiện đang công tác tại Việt Nam.

Trong quá trình đổi mới và và phát triển kinh doanh, Tổng Công ty CP Kĩ thuật Dầu khí PTSC đã xác định con người là một trong những yếu tố cốt lõi cho sự phát triển của công ty. Đặc biệt, với các dự án lớn có quy mô hàng tỷ USD công ty rất cần những nhân sự cao cấp có khả năng thực hiện hiệu quả công việc. Trong khi đó UKAV có mạng lưới cựu sinh viên du học từ Anh, Mỹ và các nước châu Âu, là tiềm lực lớn về nhân sự có chuyên môn. Qua chương trình này, PTSC và UKAV hy vọng có thể kết nối, thu hút nguồn lực nhân sự này về làm việc cho PTSC nói riêng và ngành Dầu khí VN nói chung.

Các ứng viên đã lần lượt được nghe đại diện của PTSC giới thiệu tổng quan về Tổng công ty, về tiềm năng phát triển của ngành dầu khí Việt Nam và các cơ hội nghề nghiệp tại công ty. Đa số ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, quản lý dự án, hóa dầu, tự động hóa… nên cảm thấy rất hào hứng với những giới thiệu này.

Ông Lê Cự Tân, Phó Tổng  GĐ PTSC trả lời câu hỏi của các ứng viên
 

Đặc biệt, không khí của buổi hội thảo đã thật sự nóng lên với câu hỏi từ ông Nguyễn Đình Long - Giám đốc điều hành UKAV: “Tại sao du học sinh chúng ta được săn đón bởi các tập đoàn nước ngoài lớn mà lại không thể về làm việc cho các công ty Việt Nam để phát triển nước nhà?”. Có lẽ câu hỏi này đã đánh động đến toàn thể hội trường vì đa số ứng viên đều chưa tới 30 tuổi, tốt nghiệp loại khá giỏi ở nước ngoài nhưng từ chối ở lại làm việc mà quay về Việt Nam sinh sống công tác. Và như thể để tiếp thêm niềm tin cho những bạn trẻ ấy, bà Bùi Mỹ Trang - Đại diện Hội đồng Anh TPHCM đã phát biểu: “Chúng tôi tin tưởng các cựu du học sinh của chúng ta, được đào tạo tại các nền giáo dục hàng đầu thế giới, sẽ ở lại cống hiến và trở thành những nhà lãnh đạo tài ba cho nước nhà”.

Vào cuối buổi hội thảo có 7 ứng viên được chọn ở lại Vũng Tàu để tham gia buổi phỏng vấn chính thức vào ngày hôm sau. Một số ứng viên được chính lãnh đạo các bộ phận của công ty đề nghị làm việc tại các vị trí khác vị trí ứng tuyển vì họ nhận ra được trong bản thân các ứng viên đó có những tố chất phù hợp với công việc kia hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một khó khăn chung mà một số bạn trẻ gặp phải khi quyết định làm việc cho PTSC là sự “di chuyển”: sinh sống và làm việc tại Vũng Tàu và các tỉnh khác ngoài Hà Nội và TPHCM.

Ý kiến phản hồi