Ca đi biển và cuộc sống trên các phương tiện nổi ngoài khơi Việt Nam

Kỳ trước, chúng ta đã có bức tranh tổng quan về các phương tiện nổi ngoài khơi Việt Nam. Kỳ này, mời bạn cùng Vungtaujobs tiếp tục theo chân anh Lê Công Minh cùng tìm hiểu cuộc sống của các “chiến sĩ” trên các phương tiện nổi ngoài khơi này nhé

Phương thức đi lại

Phương thức đi lại từ đất liền ra giàn khoan, tàu khoan, tàu chứa… phần lớn bằng máy bay trực thăng. Mất từ 30 phút đến 2 giờ bay tùy theo khoảng cách xa hay gần của nơi khoan/mỏ khai thác nơi bạn làm việc. Bạn cũng có thể được vận chuyển đi lại bằng tàu dịch vụ. Công Ty bay dịch vụ miền nam SSFC trụ sở đặt tại sân bay Vũng Tàu là Công Ty bay duy nhất đưa đón người từ đất liền ra giàn khoan và ngược lại. PTSC Marine là nhà thầu lớn nhất cung cấp các tàu dịch vụ cho các chủ thầu để vận chuyển toàn bộ hàng hóa, vật tư phục vụ công tác khoan, khai thác và  từ đất liền ra giàn khoan và ngược lại. Trong một số trường hợp, tàu dịch vụ cũng cũng là phương tiện vận chuyển con người. Khi ra ngoài khơi đến khu mỏ làm việc, tàu dịch vụ còn làm nhiệm vụ túc trực hỗ trợ các sự cố khẩn cấp trên giàn cũng như việc đưa đón người đi làm trên các giàn đầu giếng WHP hay giữ kéo tàu dầu trong trường hợp xuất dầu(offtake operation).  

Khi được vận chuyển bằng máy bay bạn nên chuẩn bị hành lý nhẹ nhàng không quá 10kg và không được mang theo các chất kích thích, chất dể cháy nổ, diêm, hộp quẹt ga…theo qui định của Công Ty bay. Bạn nên mang theo bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dầu gội đầu, dao cạo râu, dép đi trong nhà, một số trang bị cá nhân khác mà bạn thấy cần thiết còn khăn và xà bông sẽ được phát miễn phí trên giàn. Khi đi bằng tàu thì bạn có thể mang hành lý nặng hơn 10kg nhưng thời gian vận chuyển sẽ lâu hơn rất nhiều.

Một số hình ảnh minh họa về máy bay và tàu dịch vụ như sau:

Máy bay hạ cánh trên giàn khoan Máy bay vận chuyển người vào bờ
Máy bay EC-155B hạ cánh trên giàn Máy bay nhận người về bờ
tàu PTSC
Tàu dịch vụ PTSC An Phong chuyển người và hàng  Tàu dịch vụ Lady Cynthia cập giàn

Ca làm việc

Bình thường ca đi biển kéo dài trong 2 tuần (làm trên giàn khai thác) hoặc 4 tuần (làm trên giàn khoan, tàu khoan, tàu chứa xử lí dầu thô FPSO hay tàu chứa dầu thô/ condensate FSO) nhưng thời gian đi biển cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn phụ thuộc vào chức danh hay công việc của bạn. Nếu bạn là người đi làm thuộc nhà thầu phụ (subcontractor) thì thời gian và công việc hầu như phải phụ thuộc vào theo yêu cầu từ nhà thầu chính trên giàn mà bạn đang làm.

Tất cả các giàn khi đưa vào hoạt động đều vận hành 24/24.

Mỗi ngày làm việc trên giàn khoan, tàu khoan gồm 12 tiếng được chia thành 2 ca chính như sau:

 • Đi ca từ 12:00 AM đến 12:00 PM. Nếu được phân công đi vào ca này thì bạn phải thức dậy từ lúc 11:00 vệ sinh, ăn uống và chuẩn bị nhận bàn giao ca vào khoảng 11:45 AM.
 • Đi ca từ 24:00 PM đến 12:00 AM. Nếu được phân công đi vào ca này thì bạn phải thức dậy từ 23:00 PM vệ sinh ăn uống và chuẩn bị nhận bàn giao ca vào khoảng 23:45 PM.

Ca làm việc trên giàn khai thác, tàu chứa dầu gồm 12 tiếng được chia thành 2 ca chính như sau:

 • Đi ca từ 06:00 AM đến 18:00 PM. Nếu được phân công đi vào ca này thì bạn phải thức dậy từ lúc 05:00 vệ sinh, ăn uống và chuẩn bị nhận bàn giao ca vào khoảng 05:45 AM.
 • Đi ca từ 18:00 PM đến 06:00 AM. Nếu được phân công đi vào ca này thì bạn phải thức dậy từ 17:00 PM vệ sinh ăn uống và chuẩn bị nhận bàn giao ca vào khoảng 17:45 PM.

Ngoài ca làm việc bạn có thể được yêu cầu làm việc thêm ngoài giờ (overtime) tùy theo giàn khi phát sinh sự cố hay đòi hỏi đẩy nhanh tiến độ thi công của nhà thầu.

Thông thường bạn sẽ được nghỉ 01 tiếng để ăn trưa hay ăn tối, ngoài ra các giờ giải lao tea break giữa ca (khoảng 30 phút) được bố trí trên các giàn cụ thể như sau :

 • Từ 09:00 AM đến 09:30 AM
 • Từ 15:00 PM đến 15:30 PM
 • Từ 21:00 PM đến 21:30 PM
 • Từ 03:00 AM đến 03:30 AM

Có những giàn khoan áp dụng nghỉ giải lao tea break giữa ca chỉ 15 phút và được bố trí trên các giàn riêng biệt cụ thể như sau:

 • Từ 09:00 AM đến 09:15 AM
 • Từ 15:00 PM đến 15:15 PM
 • Từ 21:00 PM đến 21:15 PM
 • Từ 03:00 AM đến 03:15 AM

Ăn uống

Việc ăn uống trên giàn thường được cung ứng bởi các nhà thầu phụ Catering như Petrosetco, OSC… trên giàn, bạn được lo ăn ở rất chu đáo ngày 4 bữa ăn chính là sáng, trưa, chiều, tối thời gian được bố trí thông thường như sau:

 • Bữa ăn sáng Từ 05:00 AM đến 07:00 AM
 • Bữa ăn trưa Từ 11:00 AM đến 13:00 PM
 • Bữa ăn chiều Từ 17:00 PM đến 19:00 PM
 • Bữa ăn tối Từ 23:00 PM đến 01:00 AM

Thức ăn ngoài giàn nhìn chung phong phú, ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, phần lớn là thực phẩm đông lạnh. Bữa ăn bao gồm các món chính như xúp Tây hay canh Việt Nam, món mặn và món chiên xào cùng trái cây tráng miệng. Các loại đồ uống nhẹ, sữa, café, nước trái cây đóng hộp được cung cấp trong các tủ mát trong nhà ăn bạn có thể lấy sử dụng tại đó khi nào bạn đến chứ không được mang về phòng riêng vì vấn đề vệ sinh và lưu trữ không đủ an toàn.

Các công ty cung ứng dịch vụ Catering sẽ bao luôn việc giặt giũ áo quần bảo hộ lao động và áo quần thường cũng như việc dọn dẹp vệ sinh phòng, toilet hằng ngày và thay ga gối hằng tuần hay khi có người ra thay ca cho cabin bạn. Phòng tắm, toilet thường được bố trí trong phòng tuy nhiên một số giàn khoan với khu ăn ở nhỏ thì phòng tắm hay toilet công cộng sẽ được trang bị cho mỗi tầng.   

Nghỉ ngơi – Giải trí

Ngoài ca làm việc của mình bạn có thể ngủ và nghỉ ngơi, giải trí tùy thích….

Các Giàn sẽ bố trí lắp đặt các phương tiện giải trí công cộng như phòng xem Tivi, phòng ca hát và nghe nhạc, phòng đọc sách, phòng tập thể dục, phòng đáng bóng bàn…Đối với các giàn mới đóng hầu như TV được trang bị trong mỗi Cabin gồm 02 người hay 04 người ở.

Việc hút thuốc không được tùy tiện trên giàn. Bạn chỉ được ngồi hút thuốc ở phòng hút thuốc hay các khu vực thiết kế qui định cho người hút thuốc lá. Việc câu cá giải trí hầu như bị cấm trên các giàn.

Bữa ăn tối trên giàn

Phòng hút thuốc trên giàn

An toàn

Khi làm việc trên giàn bạn phải tuyệt đối tuân thủ theo các thủ tục và qui định an toàn của Công ty và của nhà thầu chính. Nếu vi phạm qui tắc an toàn lao động bạn sẽ bị cảnh cáo, khiển trách hay đưa về bờ và cấm không cho bạn ra quay lại giàn làm việc trong ca tới. Vì điều kiện làm việc đặc thù mang nhiều yếu tố nguy hiểm ngoài khơi nên hằng tuần giàn sẽ có thực tập báo động đề cho mọi người làm quen cũng như thực hành với các tinh huống khẩn cấp khác nhau như cháy nổ giàn, khí rò rỉ, có người bị tai nạn, có người rơi xuống biển, tàu dịch vụ va đập vào giàn….Khi nghe tiếng chuông báo động bạn phải ngưng làm việc đi về ngay địa điểm tập trung được qui định trên giàn (thường là các nơi trang bị xuồng cứu sinh hay bè cứu sinh).

 

Mọi người mặc áo phao chuẩn bị vào xuồng cứu sinh Đội cứu hỏa của giàn
Xuồng cứu sinh Bè cứu sinh

Các cuộc họp an toàn thường được tổ chức hằng tuần trên giàn nhằm đưa ra thảo luận các sự việc không an toàn xảy ra trong tuần để rút kinh nghiệm và bài học, các cải tiến về công việc, các tin tức hay cảnh giác an toàn từ công ty, các nhắc nhở và dặn dò của các giám sát về công việc sắp tới…Tất cả mọi người đều phải tham gia cuộc họp an toàn này kề cả nhân viên nhà thầu chính hay contractor. Các bạn có quyền bình đẳng đưa ra các ý kiến đóng góp của mình nhằm giảm thiểu rủi ro và cải tiến phương pháp tiến hành công việc. Nhà thầu đánh giá rất cao các đóng góp hữu ích của bạn và đôi lúc còn có những phần quà vật chất động viên bạn tích cực tham gia. Khi đang làm việc bạn phải chú ý quan sát nhận ra mối nguy hiểm, rủi ro xung quanh bạn, bạn ngưng ngay công việc, khắc phục nó và viết báo cáo vào các mẫu hazard form hay stop/start card hay observation card rồi đưa cho giám sát an toàn trên giàn. Bằng việc làm này Bạn đã ngăn ngừa tai nạn mang an toàn lại cho chính bản thân bạn và đồng nghiệp của bạn


Nguy hiểm- Đèn hỏng và sắp rơi trên đầu các bạn

 


Transocean START card

Nói tóm lại đi làm trên các giàn khoan, tàu khoan, tàu chứa dầu, giàn đầu giếng hay giàn khai thác ngoài biển khơi Việt Nam bạn sẽ có mức lương hấp dẫn nhưng trái lại cũng đầy hiểm nguy nên bạn phải tập làm quen với việc luôn luôn tập trung quan sát môi trường làm việc chung quanh đồng thời nâng cao ý thức an toàn của bản thân mình. Bạn cũng phải chịu đựng cuộc sống không có phụ nữ, không có đường phố, không quán café, không quán bar…và nhiều thiệt thòi khác.

Những ngày sóng to gió lớn cũng sẽ là một thử thách cho bạn khi làm việc ngoài biển khơi. Thay lời kết luận Tôi xin gửi đến các bạn bài CPC Ký sự - Đôi điều cảm xúc trong ngày sóng to gió lớn tại Vùng mỏ Rang Dong-CPC do tôi sáng tác tặng người bạn là thợ khai thác trên giàn đầu giếng WHP-S1 với các hình ảnh miêu tả như sau:


Sóng to gió lớn - nước tràn trề boong tàu “nhồi lên dập xuống”


Giây phút Chàng đang chuẩn bị đu dây Swing rope sang tàu


Giây phút “luyện phép” của chàng phòng chống say sóng

Nước tràn đầy cả boong tàu

Ngả lưng ngơi nghỉ chẳng câu chuyện trò

Sáng nay công việc …mệt bò

Nên anh “luyện phép” nằm cho… tỉnh người…

Cập giàn mới thấy anh cười

Sóng to gió lớn chàng lười… đứng lên

Đầu óc cảm thấy chênh vênh

Người đi bay bổng nhẹ tênh…thân mình

Người thường thấy nước thất kinh

Anh đi wellhead lênh đênh đã nhiều...

Em ơi!...Yêu biết bao nhiêu

Nằm nghe thổn thức “nàng Kiều” của anh

Mong cho ca hết thật nhanh

Chàng về kể lại âm thanh biển gào….

Tháng 9, 2011

Tôi viết bài thơ này tặng cho anh Võ Phúc- là PIC trên WHP-S1 vào tháng 9/2011 khi tôi đi cùng anh giữa một ngày biển trời dậy sóng…và con tàu lắc lư nhấp nhô khi cập giàn WHP-S1 và an toàn trở về NCWI sau một ngày làm việc tại vùng mỏ Rạng Đông CPC. Chúc anh tiếp tục tăng cường “luyện phép” nhiều hơn nhằm lấy lại năng lượng đã mất trong công cuộc khai thác “vàng đen” làm giàu cho tổ quốc Việt Nam mến yêu.

Chúc các bạn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để chúng ta có ngày càng nhiều các công nhân, kỹ thuật viên, chuyên gia, các nhà quản lí giỏi vận hành an toàn, khai thác hiệu quả các phương tiện nổi làm giàu cho tổ quốc.

Lê Công Minh

HSE – Giàn công nghệ trung tâm mỏ Rạng Đông

Ý kiến phản hồi